Vòng đời sản phẩm – PLC

Product Life Cycle Stages

plc

Có 4 thời kỳ rõ rệt. Khi nhận biết được sản phẩm mình đang ở trong giai đoạn nào sẽ giúp có những kế hoạch marketing tung sản phẩm, làm mới sản phẩm cũ hoặc đơn giản và thay thế bằng dòng sản phẩm mới. Ứng dụng rất nhiều trong chiến lược quản trị sản phẩm và định giá sản phẩm và cả quản lý ngân sách marketing

Introduction Stage – Giai đoạn giới thiệu sản phẩm, đây là thời kỳ doanh nghiệp tốn nhiều tiền để giới thiệu sản phẩm ra ngoài thị trường. Nếu chiến lược định giá, định vị sản phẩm sai có thể làm giảm giá trị của sản phẩm. Nếu thị trường của bạn quá nhỏ thì doanh số bán hàng rất thấp, bạn nên cân nhấc lại các chiến lược marketing nếu bạn không chắc về tính hiệu thị trường.

Khách hàng mục tiêu là những người thích là người đầu tiên sử dụng sản phẩm, là người thích khám phá và thử nghiệm.

Growth Stage – Giai đoạn tăng trưởng, trong giai đoạn này sản phẩm sẽ nhanh chóng có được doanh thu lớn và đem về lợi nhuận cho công ty bạn. Khi sản phẩm thống lĩnh thị trường sẽ đem lại cho bạn lợi nhuận biên lớn nhất.

Maturity Stage – Giai đoạn ổn định, với giai đoạn này các chiến lược marketing để làm mới sản phẩm hoặc cho ra đời những dòng sản phẩm thay thế cần phải được chú trọng. Doanh số sales ổn định và bắt đầu giảm dần theo thời gian do sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh, mất thị phần hoặc sản phẩm không cón thích hợp với người tiêu dùng.

Decline Stage – Giai đoạn suy thoái. Sản phẩm bắt đầu đem lại lợi nhuận thấp, chi phí bán hàng cho sản phẩm bắt đầu cao. Nên giảm giá để tăng sản lượng để có doanh thu trong thời kỳ này.

2 thoughts on “Vòng đời sản phẩm – PLC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.