Tự học marketing

Học Marketing thật đơn giản !

Kênh phân phối hiện đại FMCG – MT

Đặc điểm của kênh phân phối hiện đại thể hiện qua không gian trưng bày rộng rãi, tiện nghi, hiện đại, có dịch vụ hỗ trợ bán hàng, hệ thống quản lý bán hàng thông qua hệ thống máy tính.kenh phan phoi mt 2

Kênh phân phối hiện đại có nhiều hình dáng tùy theo lĩnh vực mà nó phân phối . Ví dụ như FMCG (tiêu dùng nhanh) thì có thể được biết đến với 3 dạng là cửa hàng tiện lợi Convenient Store như 7Seven,  hệ thống siêu thi Supermarket và Hypermarket được phân biệt theo quy mô, giá cả niêm yết và mật độ số lượng trên một khu vực.

kenh phan phoi mt 1Ở các khu dân cư hay các tòa nhà cao ốc thì có cửa hàng tiện lợi đây là mô hình thay thế cho cửa hàng tạp hóa ở kênh truyền thống. Sản phẩm chủ yếu là các nhu yếu phẩm hằng ngày, rau quả, thịt cá đông lạnh. Một số hệ thống rộng khắp ở Việt Nam là CitiMart (Đông Hưng), 7Seven, G7, Family Mart , nước ngoài thì Guadian..

Còn mức độ thứ 2 là các siêu thị như Co-op Mart, Maximax thay thế cho hệ thống chợ truyền thống.  Quy mô hàng hóa đa dạng hơn với nhiều mặt hàng từ nhu yếu phẩm đến các vật dụng văn phòng phẩm. Khu siêu thị kết hợp với khu ăn uống Food Court, và các khu mua vui chơi giải trí như cinema, game tạo thành khu phức hợp đa dạng cho người tiêu dùng. Địa điểm thành lập là các tuyến đường lớn, đông dân cư.

Hypermarket thì Việt Nam hiện tại chỉ có Metro thay thế cho các chợ sỉ, chợ đầu mới như Chợ Lớn, Chợ Kim Biên. Bán theo giá sỉ, quy mô lớn nhất và có thể phân phối lại cho hệ thống supermarket và convenient store. Địa điểm thành lập là các cửa ra vào khu trung tâm lớn.

kenh phan phoi mt 3

One thought on “Kênh phân phối hiện đại FMCG – MT

  1. Pingback: Kênh phân phối hiện đại FMCG – MT | Tự học marketing

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: