Tự học marketing

Học Marketing thật đơn giản !

Ma trận GE- ứng dụng chiến lược

Ma trận GE có 9 ô chiến lược. Như đã trình bày trong bài trước về GE

https://vanmarketing.wordpress.com/marketing-plan/ma-tran-ge/

Sau khi xác định được ô của đơn vị kinh doanh của mình thì bắt đầu xét đến thị phần của sản phẩm trên thị trường. Dựa trên đó ta vẽ được sơ đồ bong bóng

ge matrix 5

Có 3 ô chia làm 3 khu vực

  • Khu vực 1: Gồm 3 ô ở góc bên trái phía trên, các SBU nằm trên các ô này có cơ hội phát triển, công ty nên tập trung nguồn lực vào các SBU này.
  • Khu vực 2: Gồm 3 ô nằm ở trên đường chéo từ góc dưới bên trái lên góc bên phải phía trên, các SBU cần cẩn thận khi ra quyết định đầu tư để tăng trưởng, thu hẹp, hoặc rút lui khỏi ngành
  • Khu vực 3: Gồm 3 ô nằm ở góc bên phải phía dưới, các SBU này yếu về vị thế cạnh tranh và ngành kinh doanh không hấp dẫn nên tập trung cho chiến lược thu hoạch và loại bỏ.

Các bài sau sẽ nói rõ hơn về sự khác nhau của GE và BCG hai mô hình này thường dễ làm người ta nhầm lẫn. Nên chọn 1 cái phân tích là tốt nhất.

Trong kinh doanh thì chỉ có một số tập đoàn lớn có số liệu thống kê bán hàng năm và có nghiên cứu về thị trường, đối thủ cạnh tranh, mức độ phát triển của thị trường thì mới làm được một ma trận chính xác.

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì không nên quan tâm quá đến vấn đề GE, chỉ cần biết là sản phẩm của mình còn được chấp nhận trên thị trường và có sinh lãi hay không. Dựa và một số báo cáo về thị trường có thể ước đoán được vị trí ô của mình trong ma trận GE để từ đó kết hợp với ma trận SWOT, BCG để củng cố lại chiến lược của mình.

Một vấn đề nhỏ liên quan đến GE nữa là phải hiểu về vòng đời sản phẩm (product life cycle PLC) sẽ được trình bày kỹ hơn ở các bài sau.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: